CHỌN NGÀNH “HOT” KHÔNG BẰNG XÂY DỰNG NĂNG LỰC HÀNH NGHỀ

Ngày đăng 06/03/2018 | Lượt xem: 1.476

Dự báo các nhóm ngành đào tạo có nhu cầu cao trong tương lai, những lưu ý về sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng mùa thi, tư vấn thắc mắc của học sinh về các ngành nghề quan tâm là các nội dung chính của chương trình Tư vấn mùa thi 2018 do Báo Giáo dục phối hợp với trường THCS-THPT Tân Phú – thành viên IGC Group (IGC) tổ chức ngày 03.03.2018. Chương trình có sự tham gia tư vấn của đại diện Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường Lao động TPHCM, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tại TPHCM và trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi – cùng thành viên IGC.

Học sinh khối 12 trường THCS-THPT Tân Phú tham gia chương trình Tư vấn mùa thi 2018.

Theo bà Nguyễn Thị Triều - Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường Lao động TP.HCM, 8 nhóm ngành sẽ có nhu cầu nguồn nhân lực cao trong thời gian tới bao gồm: nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật, Khoa học tự nhiên, Hành chính – Văn phòng – Kinh tế - Kế toán, Xã hội nhân văn – Du lịch, Y dược – Sức khỏe, Nông công nghiệp – Thủy sản và Nghệ thuật – Thể dục thể thao. Tuy nhiên, cũng theo bà Triều, dù học ngành nào, điều quan trọng là các em học sinh cần trang bị “năng lực hành nghề”. Thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ở người lao động năng lực thực hành chắc chắn, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ, tính kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi - cùng thành viên IGC cũng đến chương trình giới thiệu về các ngành học của trường.

Trả lời những thắc mắc của học sinh Tân Phú về những “bí kíp” dễ dàng vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, theo bác sĩ Trương Trọng Hoàng – Đại học Y Phạm Ngọc Thạch thì các em chỉ cần nhớ hai điều: ăn và ngủ. Ăn cần đủ lượng, đủ chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không nên học bài quá khuya đến quên ngủ, cần nghỉ ngơi hợp lý và tăng cường vận động.

Học sinh đặt những câu hỏi về các ngành học và xu hướng việc làm tương lai.

Tại chương trình tư vấn, nhiều học sinh Tân Phú đã đặt những câu hỏi về điều kiện xét tuyển; cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; các kỹ năng cần trau dồi khi học đại học; chương trình đào tạo khởi nghiệp; định hướng nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai… Qua phần trả lời của ban tư vấn, các em học sinh đã có cái nhìn tổng quan hơn về quy chế tuyển sinh 2018 cũng như những xu hướng nghề nghiệp tương lai… Tuy nhiên, cũng theo bà Nguyễn Thị Triều, các em không cần quá đặt nặng việc chọn ngành học “hot” nhất hiện tại và tương lai mà quan trọng phải trau dồi các kỹ năng trong quá trình học, nếu không sẽ rất khó tham gia vào thị trường lao động.

Ban Giám hiệu trường Tân Phú chụp hình lưu niệm cùng ban tư vấn.

Nhận thức tầm quan trọng này, thời gian qua, các trường Khối Phổ thông IGC đã tổ chức cho học sinh các chương trình học trải nghiệm, học lý thuyết gắn với thực hành, tăng cường các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội cọ xát thực tế, tăng cường các kỹ năng mềm và định hình được đam mê và có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Hy vọng với những thông tin từ chương trình tư vấn cùng kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong quá trình học tại trường sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua được kỳ thi THPT quốc gia, mạnh dạn chọn lựa ngành học yêu thích và sớm thể hiện năng lực học sinh IGC trên thị trường lao động.

IGC

- Tag:

Tin tức khác
3
Tháng Tư
Chỉ cần một tuần lễ để các em “tuổi mới lớn” có thể trả lời câu hỏi “biết rồi khổ lắm nói mãi” của tuổi “ẩm ươ...
3
Tháng Tư
Singapore là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và trải nghiệm mùa hè bổ ích,...
28
Tháng Ba
Trải nghiệm thực tiễn, thông qua thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và phát huy tính chủ động tr...
20
Tháng Ba
Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin Học Tư Duy Toàn Cầu TTC (IGC Global Mind) – thành viên IGC Group (IGC) vừa ký kết hợ...
20
Tháng Ba
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để các em “chu du” khắp nơi, khám phá các nền văn hóa, học hỏi thêm nhiều...
31
Tháng Giêng
Dạy học theo dự án, tích hợp liên môn là một trong các phương pháp đang được vận dụng tại nhiều cơ sở giáo dục...
VIDEO

GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC IGC 2021

IGC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC TẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ