GIÁO DỤC 2018: ĐỔI MỚI ĐỂ BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

Ngày đăng 29/01/2018 | Lượt xem: 1.624

Năm 2017, ngành giáo dục đứng trước không ít thách thức và cũng mở ra nhiều cơ hội. Điều nhận thấy rõ nét nhất, được Nhà nước và các chuyên gia dành sự quan tâm chính là tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Vậy các cơ sở giáo dục phải thay đổi thế nào để nguồn nhân lực tương lai đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao và khác biệt từ cuộc cách mạng số hóa này?

Làm gì trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?

Theo các chuyên gia, CMCN 4.0 sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội và Giáo dục 4.0 không chỉ là sự áp dụng những tiến bộ mới của Công nghệ Thông tin vào trường học mà còn là việc thay đổi tư duy và cách tiếp cận, từ giáo dục tri thức, năng lực làm việc hiệu quả đến đổi mới sáng tạo để mang lại giá trị cho người học và xã hội. Vì vậy, điều quan trọng người học phải có được các kiến thức tích hợp và trang bị các kỹ năng cần thiết như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, tin học, ngoại ngữ và khả năng “thực hành hóa”.

Sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi và trường Đại học Yersin luôn chú trọng gắn lý thuyết với thực hành.

Trong năm 2017, nhiều cơ sở giáo dục đã mạnh dạn đổi mới chương trình học và tăng cường ký kết hợp tác với các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện để học sinh - sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này góp phần giúp người học - nguồn nhân lực tương lai - từng bước tiệm cận và thích ứng trước những yêu cầu ngày càng gắt gao của thời đại số.

Biến thách thức thành cơ hội

IGC Group (IGC) – trực thuộc Tập đoàn TTC – quản lý 17 cơ sở từ mầm non đến đại học, Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học IGC Global Mind và Trung tâm Academy tại Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM, Bến Tre và Lâm Đồng. Với lợi thế đào tạo liên cấp, IGC đã có sự chuẩn bị cho nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cuộc CMCN 4.0 ngay từ giai đoạn mầm non với các trọng tâm xuyên suốt: đào tạo đội ngũ nhân sự, cải tiến chương trình học - chăm dưỡng, kiện toàn cơ sở vật chất và tăng cường các hoạt động kết nối giữa gia đình và nhà trường.

Đầu niên học 2017-2018, IGC khánh thành trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân (Đồng Nai) và trường Mầm non Quốc tế Abi Bến Tre (Bến Tre), đánh dấu thêm bước tiến mới mở rộng dịch vụ giáo dục của hệ thống ở các khu vực, địa phương mới. Các trường đều đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, thân thiện đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của học sinh và sinh viên.

Giờ sinh hoạt của câu lạc bộ Mỹ thuật - trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân.

Phòng thực hành thí nghiệm của các trường Khối Phổ thông được trang bị đầy đủ thí cụ hiện đại.

Điểm nổi bật của IGC trong niên độ vừa qua chính là mạnh dạn đưa vào giảng dạy có chọn lọc nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến và các chương trình liên kết mang thêm nhiều giá trị cho học sinh, sinh viên. Chuỗi mầm non Abi ứng dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman, Montessori, giáo dục thể chất Nhật bản, các chương trình ngoại khóa hữu ích như Âm nhạc, My reading tree (góc đọc sách được thiết kế sinh động), Kỹ năng tự lập, tự phục vụ và hàng loạt hoạt động trải nghiệm. Tất cả các chương trình và hoạt động đều hướng đến sự phát triển toàn diện Tâm lực – Trí lực – Thể lực cho trẻ.

Khối Mầm non đưa vào giảng dạy nhiều chương trình tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện Trí lực - Tâm lực- Thể lực.

Bậc Phổ thông tạo nên sự khác biệt khi đưa vào giảng dạy chính khóa chương trình Kỹ năng sống, tiếng Anh chuẩn châu Âu, tin học quốc tế, dạy học theo dự án và tích hợp liên môn. Bên cạnh đó, các trường cũng tiếp tục triển khai chương trình ngoại khóa, after school (các hoạt động sau giờ học chính khóa) bao gồm học trải nghiệm, STEM robotics (lồng ghép các kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông quan thực hành lắp ráp robot), thể thao, năng khiếu như nhảy hiện đại, võ cổ truyền, vẽ, cờ vua, bơi lội… Những chương trình này giúp các trường Phổ thông của IGC thực hiện tốt chuẩn đầu ra có thể kể đến như kỹ năng bơi, chơi tốt một môn thể thao tự chọn, được đào tạo kỹ năng sống, trình độ tiếng Anh IELTS đạt từ 4.0 đến 6.5 và có chứng chỉ Tin học quốc tế.

Riêng bậc Cao đẳng – Đại học, gồm trường Đại học Yersin Đà Lạt và trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi liên kết đào tạo cùng các trường đại học, các doanh nghiệp để cải tiến chương trình học, nâng chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Khoa Điều dưỡng trường Đại học Yersin tạo điều kiện cho sinh viên thực hành tại trường, tại các bệnh viện và đào tạo miễn phí tại Nhật Bản.

Với lợi thế là thành viên Tập đoàn TTC – tập đoàn đa ngành nghề hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Khối Cao đẳng – Đại học mạnh dạn lồng ghép các kiến thức thực tế từ doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vào chương trình học và tạo điều kiện cho sinh viên học tập, thực hành tại các doanh nghiệp này. Điều này không nằm ngoài mục tiêu, học sinh – sinh viên của IGC Group có được những kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc sau khi hoàn thành các bậc học.

Bên cạnh đó, IGC chú trọng vào công tác đào tạo đội ngũ không chỉ nhằm vững chuyên môn mà còn về các kỹ năng để chăm sóc học sinh, sinh viên và tương tác với phụ huynh ở các bậc học.

Trong thời gian qua, sự kết nối giữa nhà trường và gia đình nhằm tạo một môi trường giáo dục xuyên suốt được chú trọng. Các sự kiện hội thảo, tọa đàm, ngày hội được diễn ra xuyên suốt năm học với các chuyên đề: tư vấn tâm lý, sức khỏe, định hướng nghề nghiệp cho học sinh dành cho phụ huynh, các chương trình kết nối doanh nghiệp với học sinh – sinh viên, các diễn đàn giáo dục… Đồng thời, hệ thống trường IGC từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý qua các website, cổng thông tin giao tiếp kết nối Nhà trường – Gia đình – Học sinh/sinh viên giúp minh bạch thông tin và gia tăng chất lượng phục vụ.

Phong trào đọc sách lan tỏa mạnh mẽ trong học sinh và trở thành nét văn hóa đẹp.

Bằng sự chuẩn bị có tính chiến lược trên 4 yếu tố: đội ngũ cán bộ nhân viên, chương trình giáo trình, cơ sở vật chất, hoạt động kết nối đặt trên 3 giá trị cốt lõi YÊU THƯƠNG – TÔN TRỌNG – TRÁCH NHIỆM, IGC Group cam kết mang lại cho học sinh – sinh viên kiến thức nền tảng và kỹ năng cần thiết, đồng thời từng bước biến những thách thức thành cơ hội trong cuộc CMCN 4.0.

IGC

- Tag: IGC , Công nghiệp 4.0 ,

Tin tức khác
3
Tháng Tư
Chỉ cần một tuần lễ để các em “tuổi mới lớn” có thể trả lời câu hỏi “biết rồi khổ lắm nói mãi” của tuổi “ẩm ươ...
3
Tháng Tư
Singapore là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và trải nghiệm mùa hè bổ ích,...
28
Tháng Ba
Trải nghiệm thực tiễn, thông qua thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và phát huy tính chủ động tr...
20
Tháng Ba
Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin Học Tư Duy Toàn Cầu TTC (IGC Global Mind) – thành viên IGC Group (IGC) vừa ký kết hợ...
20
Tháng Ba
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để các em “chu du” khắp nơi, khám phá các nền văn hóa, học hỏi thêm nhiều...
6
Tháng Ba
Dự báo các nhóm ngành đào tạo có nhu cầu cao trong tương lai, những lưu ý về sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng mùa ...
VIDEO

GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC IGC 2021

IGC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC TẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ