HỌC SINH IGC THIỆN HÓA SMARTPHONE VỚI DỰ ÁN ‘THIỆN ÁC VÀ SMARTPHONE”

Ngày đăng 31/01/2018 | Lượt xem: 1.519

Dạy học theo dự án, tích hợp liên môn là một trong các phương pháp đang được vận dụng tại nhiều cơ sở giáo dục. Trong thời gian qua, các trường Khối Phổ thông IGC đã triển khai 34 dự án ở tất cả các môn học. Mỗi dự án đều để lại dấu ấn riêng, trong số đó là dự án “Thiện ác và smartphone” của học sinh trường THCS-THPT Tân Phú thực hiện cùng 02 trường bạn trên địa bàn TPHCM. Điều đáng trân trọng thông qua dự án đó là các em học sinh đã nhẹ nhàng đưa vào tâm hồn mình ý tưởng thiện hóa smartphone.

Học sinh diễn thuyết tại buổi báo cáo dự án Thiện ác và smartphone.

Khởi động từ tháng 9.2017, 30 học sinh khối 10, 11 và 12 trường THCS-THPT Tân Phú bắt tay vào thực hiện dự án. Ban đầu, các học sinh được đọc hiểu chuyên sâu về tác phẩm ‘Thiện ác và Smartphone’ của tác giả Đặng Hoàng Giang, sau đó trao đổi thảo luận về các vấn đề đặt ra trong quyển sách. Đặc biệt, các em được giao lưu cùng tác giả quyển sách để tường tận hơn về thông điệp của tác giả; giao lưu cùng MC Phi Hải để học hỏi thêm kỹ năng thuyết trình, nói trước công chúng…

Nhiệm vụ của các học sinh tham gia dự án là thực hiện bài viết bàn về một trong các vấn đề như ‘Dân phòng trên mạng’, ‘Chủ nghĩa tự xử’, ‘Sự căm ghét, giận dữ’, ‘Sức mạnh của sự điềm tĩnh’, ‘Sự tha thứ’, ‘Sự thấu cảm’, v.v…; diễn thuyết bài viết trên lớp; soạn cẩm nang sử dụng smartphone; làm phim ngắn và thiết kế poster thể hiện thông điệp của chiến dịch “Thiện hóa smartphone” hoặc “Thấu cảm”.

30 học sinh với những cá tính khác nhau nhưng nhanh chóng tìm được tiếng nói chung để cùng bảo vệ quan điểm về chủ đề các em chọn lựa, bao gồm chủ đề Nhân văn, Sống ảo, Tha thứ và Bạn đồng hành. Sau 03 tháng, các nhóm đã có buổi báo cáo hết sức sôi nổi trước các giáo viên bộ môn Ngữ văn của Khối Phổ thông trong Hệ thống. Buổi báo các cũng chính là dịp để các em thể hiện sức sáng tạo, kỹ năng thuyết trình, tin học… bằng những đoạn phim ngắn, những mẫu poster chứa nhiều thông điệp và cùng phương pháp làm việc nhóm hiệu quả.

Thuyết trình là một trong các kỹ năng các em học được qua dự án này.

Nhóm học sinh giải thích các thông điệp thể hiện qua poster của nhóm.

Theo cô Lương Thị Thu Hiền – một trong các giáo viên hướng dẫn dự án, phương pháp này giúp học sinh có cơ hội trải nghiệm cuộc sống với không gian bên ngoài lớp học, có dịp giao lưu với học sinh trường bạn và tìm hiểu về mạng xã hội, từ đó có những suy nghĩ đúng đắn và biết sử dụng mạng xã hội tích cực, hiệu quả

Thực tế, các em đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm và có những nhận thức sâu sắc về việc sử dụng smartphone – công cụ hiện đại có cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Và, điều đáng trân trọng chính là thông điệp mà các em muốn truyền tải qua dự án: mong muốn một xã hội biết sử dụng smartphone một cách tử tế, một xã hội biết thứ tha và hàn gắn. Quan trọng hơn, các em đã tìm thấy được hạt mầm đẹp đẽ hơn đang nảy nở trong lòng mình.

Bên cạnh những phần quà khích lệ, điều các em đạt được là trải nghiệm môi trường học tập thực tế và các kỹ năng quan trọng.

Thời gian qua, IGC đã tổ chức nhiều buổi tập huấn về phương pháp dạy học theo dự án và tích hợp liên môn cho giáo viên với sự dẫn giảng từ các chuyên gia giáo dục. Ngoài ra, trong các cuộc họp tổ chuyên môn, các trường cũng tích cực trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy để đem đến cho học sinh những giờ học và những dự án thực sự lý thú. 34 dự án thực hiện được trong nửa năm qua thể hiện những nỗ lực của IGC trong việc nâng chất lượng đội ngũ, cải tiến phương pháp và chương trình học. Điều này không chỉ giúp học sinh tiếp cận được phương pháp dạy học hiệu quả mà còn rèn luyện được các kỹ năng quan trọng và hoàn thiện những phẩm chất đẹp.

IGC

- Tag:

Tin tức khác
3
Tháng Tư
Chỉ cần một tuần lễ để các em “tuổi mới lớn” có thể trả lời câu hỏi “biết rồi khổ lắm nói mãi” của tuổi “ẩm ươ...
3
Tháng Tư
Singapore là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và trải nghiệm mùa hè bổ ích,...
28
Tháng Ba
Trải nghiệm thực tiễn, thông qua thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và phát huy tính chủ động tr...
20
Tháng Ba
Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin Học Tư Duy Toàn Cầu TTC (IGC Global Mind) – thành viên IGC Group (IGC) vừa ký kết hợ...
20
Tháng Ba
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để các em “chu du” khắp nơi, khám phá các nền văn hóa, học hỏi thêm nhiều...
6
Tháng Ba
Dự báo các nhóm ngành đào tạo có nhu cầu cao trong tương lai, những lưu ý về sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng mùa ...
VIDEO

GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC IGC 2021

IGC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC TẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ