TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN – LONG BÌNH TÂN: HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM, ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI

Ngày đăng 28/03/2018 | Lượt xem: 3.147

Trải nghiệm thực tiễn, thông qua thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và phát huy tính chủ động trong mọi tình huống… là các ý nghĩa của hoạt động học tập trải nghiệm dành cho học sinh. Hoạt động này được các trường Khối Phổ thông thuộc IGC Group (IGC) đặc biệt chú trọng. Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân – thành viên IGC cũng vừa tổ chức thành công hoạt động này cho học sinh khối 10, 11 tại Tây Ninh.

Các học sinh trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân đã học tập trải nghiệm tại Núi bà Tây Ninh, di tích lịch sử Trung ương cục miền Nam, khu di tích Long Điền Sơn và đặc biệt là tham quan học tập tại Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng mía đường Thành Thành Công, Nông trường TTC Thành Long, Nhà máy đường Thành Thành Công tại Tây Ninh.

Học sinh tham quan dây chuyền sản xuất tại nhà máy đường Biên Hòa - Tây Ninh.

Như mục tiêu đề ra ban đầu, chuyến trải nghiệm giúp học sinh liên hệ được kiến thức lý thuyết với thực tế các môn Lý, Sinh – công nghệ, Hóa, Địa, Sử, Công Dân, Giáo dục quốc phòng; giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp thích hợp qua một số lĩnh vực sản xuất như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến nông sản, nghiên cứu phân tích hóa sinh; tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện và hình thành các kỹ năng như làm việc nhóm, tự lập, giao tiếp, ứng xử; hiểu giá trị lao động và đặc biệt là tăng thêm niềm tự hào và tự tôn dân tộc.

Các nhóm làm bài thu hoạch sau khi được tìm hiểu quy trình vận hành nhà máy đường.

Học sinh Nguyễn Thị Diễm Phương – lớp 10A3 cho biết dù trải qua hai ngày học tập trải nghiệm khá mệt nhưng bù lại em học được rất nhiều điều. “Những bài học trên lớp thầy cô đã cung cấp đủ nội dung nhưng những chuyến đi như thế này giúp em được nhìn tận mắt, làm tận tay nên tiếp thu bài học tốt hơn nhiều so với việc chỉ học trên sách vở” – Diễm Phương cho biết. Còn đối với em Nguyễn Minh Tân – lớp 11B2, chuyến trải nghiệm hết sức vui vẻ và thú vị, cảm giác không gò bó và dễ dàng tiếp thu bài hơn.

Tham quan nông trường mía, tìm hiểu sự khác biệt giữa trang trại và nông trường cùng các kiến thức nông nghiệp khác.

Đây là lần đầu tiền trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân tổ chức cho học sinh học tập trải nghiệm sau khi khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 9.2017. Điểm nhấn của chuyến học tập trải nghiệm lần này là tham quan các đơn vị trực thuộc Tập đoàn TTC. Các em lần đầu tiên được chứng kiến quy trình sản xuất đường từ mía và cách thức vận hành nhà máy đường; tận mắt quan sát các dụng cụ và được giới thiệu về cách nuôi cấy mô; biết sự khác nhau giữa nông trường và trang trại không phải trên lý thuyết; biết được các đặc điểm của sản xuất nông nghiệp tại nông trường mía… Điều này đã làm sống động hóa các kiến thức lý thuyết Địa lý, Hóa, Sinh… cho các em.

Học sinh tham quan học tập tại khu di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam.

Sau khi đến tham quan học tập tại mỗi địa điểm, học sinh sẽ viết bài thu hoạch qua phiếu học tập được chuẩn bị sẵn – bao gồm các câu hỏi liên quan nội dung học tập trải nghiệm, giúp các em ôn được kiến thức vừa học và nhớ lâu hơn.

Song song với việc đào tạo đội ngũ giáo viên các phương pháp dạy học tích cực, tích hợp liên môn, dạy học dự án… nhằm phát triển năng lực học sinh, các trường Khối Phổ thông IGC thường xuyên tổ chức cho học sinh các chương trình ngoại khóa, học tập trải nghiệm. Hoạt động trải nghiệm lần này nhà trường phối hợp cùng các đơn vị trực thuộc Tập đoàn TTC, thể hiện sự gắn kết và hợp tác giữa các ngành nghề thuộc Tập đoàn như ngành Du lịch, Mía đường. Qua sự chia sẻ của các đơn vị, các em học sinh đã hình dung rõ hơn về ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp và có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.

IGC

- Tag:

Tin tức khác
3
Tháng Tư
Chỉ cần một tuần lễ để các em “tuổi mới lớn” có thể trả lời câu hỏi “biết rồi khổ lắm nói mãi” của tuổi “ẩm ươ...
3
Tháng Tư
Singapore là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và trải nghiệm mùa hè bổ ích,...
20
Tháng Ba
Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin Học Tư Duy Toàn Cầu TTC (IGC Global Mind) – thành viên IGC Group (IGC) vừa ký kết hợ...
20
Tháng Ba
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để các em “chu du” khắp nơi, khám phá các nền văn hóa, học hỏi thêm nhiều...
6
Tháng Ba
Dự báo các nhóm ngành đào tạo có nhu cầu cao trong tương lai, những lưu ý về sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng mùa ...
31
Tháng Giêng
Dạy học theo dự án, tích hợp liên môn là một trong các phương pháp đang được vận dụng tại nhiều cơ sở giáo dục...
VIDEO

GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC IGC 2021

IGC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC TẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ