ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐH, CĐ 2019: TRÁNH “ĐỨNG NÚI NÀY, TRÔNG NÚI NỌ”

Ngày đăng 17/04/2019 | Lượt xem: 790

Học sinh Trường Trung học Thực hành lắng nghe chuyên gia tư vấn chọn ngành trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần thứ 11 năm 2019 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức
Năm 2019, học sinh tiếp tục được đăng ký xét tuyển không giới hạn NV. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng, dù có đăng ký 10-15 NV thì khi trúng tuyển cũng xét từ trên xuống dưới, nếu NV1 không trúng tuyển mới đến các NV tiếp theo.


NV nhiu, trúng tuyn ch có 1


Năm 2018, theo thống kê của các trường THPT, số NV mà 1 thí sinh đăng ký nhiều nhất lên đến 20 NV. Con số này, theo các chuyên gia tư vấn là… không đáng. “Nhiều em lầm tưởng rằng đăng ký nhiều NV thì cơ hội trúng tuyển nhiều trường cùng một lúc sẽ cao hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi theo nguyên tắc xét tuyển, các NV có giá trị tương đương nhau nhưng lại được xét tuyển từ cao xuống thấp. Tức là, chỉ khi không trúng tuyển NV1 thì các em mới trúng tuyển đến các NV tiếp theo. Và khi đã trúng tuyển 1 NV rồi thì các NV khác sẽ tự động đóng lại”, TS. Phạm Tấn Hạ (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) thông tin.

Về đăng ký tổ hợp xét tuyển, ThS. Phạm Tiến Dũng (đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM) cho hay học sinh cần lưu ý mã tổ hợp khi đăng ký để chọn bài thi cho phù hợp. “Nhiều tổ hợp xét tuyển yêu cầu cả bài thi KHTN và bài thi KHXH trong môn thi thành phần. Vì vậy, với những tổ hợp “lạ” này, các em nên cân nhắc, tránh trường hợp lựa chọn cả hai bài thi. Mạnh ở tổ hợp nào nên chọn bài thi có các môn thành phần cho phù hợp”, ThS. Phạm Tiến Dũng khuyên.

Bên cạnh đó, ThS. Phạm Tiến Dũng cũng tư vấn rằng, với cùng một ngành nhưng có thể sẽ có nhiều tổ hợp xét tuyển khác nhau ở các trường ĐH khác nhau. Do vậy, nếu các em có đam mê theo một ngành nào đó, cần cân nhắc ở những môi trường khác nhau, lựa chọn đúng theo tổ hợp thế mạnh của mình để tăng cơ hội trúng tuyển. “Tổ hợp nào mạnh nhất thì nên đăng ký ở NV đầu, để tránh trường hợp nuối tiếc khi xét tuyển”, ThS. Phạm Tiến Dũng lưu ý.

Tận dụng “cơ hội vàng” điều chỉnh NV theo đam mê

“Đứng núi này, trông núi nọ” là tình trạng mà theo các chuyên gia là dù đậu ĐH rồi nhưng lại tiếc nuối với những NV sau. Cụ thể, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn cho rằng tình trạng này thường xảy ra khi học sinh đăng ký NV không lượng sức mình một cách đúng đắn, đăng ký NV theo đám đông hoặc theo sự “chắc ăn”. Nhiều em có sức học rất khá nhưng lại sợ không thể đậu vào ngành yêu thích, trường mong muốn nên chọn đại một trường, một ngành vừa vừa chỉ để đậu ĐH. Khi đậu rồi lại tiếc nuối, lại ước “giá như được chọn lại” dẫn đến dù đậu ĐH nhưng vẫn không vui. Thậm chí là bỏ dở việc học để… làm lại.
“Nhiều em có sức học rất khá nhưng lại sợ không thể đậu vào ngành yêu thích, trường mong muốn nên chọn đại một trường, một ngành vừa vừa chỉ để đậu ĐH. Khi đậu rồi lại tiếc nuối, lại ước “giá như được chọn lại” dẫn đến dù đậu ĐH nhưng vẫn không vui. Thậm chí là bỏ dở việc học để… làm lại”, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn cho biết.

Để tránh tình trạng này, lời khuyên được chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn đưa ra cho học sinh là chọn NV cần phải đúng sở thích, đam mê của bản thân. “Lượng đúng sức mình và đăng ký NV theo đúng năng lực của bản thân và gia đình. Đặt trường yêu thích nhất, ngành yêu thích nhất làm NV đầu; các NV tiếp theo cũng chỉ nên là ngành mà mình yêu thích nhưng ở những trường khác nhau. Để dù có đậu ở NV nào thì cũng là trong ngành bản thân đam mê”, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn chia sẻ.

Vẫn chia sẻ về việc chọn NV nhưng ThS. Nguyễn Thị Kim Ngân (Phó ban Đào tạo, Trường ĐH FPT) lại đặc biệt lưu ý học sinh trong việc điều chỉnh NV khi có điểm thi. Theo đó, ThS. Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết việc điều chỉnh NV sau khi có điểm thi chính là cơ hội cuối cùng để học sinh được lựa chọn lại “niềm đam mê” phù hợp với bản thân. Mỗi em chỉ được điều chỉnh NV duy nhất một lần bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Cụ thể, hình thức điều chỉnh trực tuyến dành cho những học sinh chỉ điều chỉnh thứ tự NV mà không thay đổi số lượng NV ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi; còn hình thức điều chỉnh bằng phiếu chỉ dành cho những học sinh muốn thay đổi số lượng NV. “Việc điều chỉnh NV là cơ hội cuối cùng để mỗi em lựa chọn NV phù hợp nhất với bản thân. Sau khi các em hoàn thành hồ sơ dự thi THPT quốc gia rồi vẫn còn 1 cơ hội điều chỉnh lại NV là khi có điểm thi THPT quốc gia. Do vậy, những em nào chưa suy nghĩ kỹ khi đăng ký NV trong lúc làm hồ sơ dự thi thì thời gian điều chỉnh NV là cơ hội để suy xét lại. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ, căn cứ vào điểm thi, xem bản thân có khả năng vào trường nào, ngành nào, với tổ hợp nào. Những NV yêu thích nhất hãy đặt làm NV đầu, các NV tiếp theo là những NV yêu thích thứ hai, thứ ba…”, ThS. Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý.

Theo Báo Giáo dục TP.HCM

 

 

- Tag:

Tin tức khác
1
Tháng Bảy
TTO - Nhờ bộ thí nghiệm quang học của nhóm nghiên cứu Trường THCS-THPT Tân Phú (TP.HCM), học sinh khiếm thị có...
23
Tháng Sáu
(VOH) - Chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh đau đầu khi bé bước...
15
Tháng Hai
Sau TP.HCM, Báo Thanh Niên tiếp tục phối hợp với Sở GD-ĐT Đồng Nai tặng miễn phí cẩm nang phòng chống dịch Cov...
13
Tháng Sáu
Đầu tháng 6 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) tổ chức lễ khánh thành thư viện container tại Trường THCS ...
23
Tháng Tư
“Lá nằm trong lá” là dự án môn văn do cô Lương Thị Thu Hiền (giáo viên môn văn Trường TH-THCS-THPT Tân Phú, Q....
22
Tháng Tư
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là những việc cấp thiết, được định hướng trong các chính sách v...
VIDEO

KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ

IGC TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC QUỐC TẾ, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC
7 Điều nên làm để phòng ngừa Covid-19